Bạn đang ở tại:--7 quan niệm chọn việc sai lầm bạn trẻ nên tránh

7 quan niệm chọn việc sai lầm bạn trẻ nên tránh

Nhu cầu có việc làm càng sớm càng tốt đôi khi khiến nhiều bạn trẻ quyết định vội vàng và quên mất rằng lựa chọn nghề nghiệp không chỉ đơn thuần là tìm một việc làm đem lại thu nhập, mà có thể nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của bạn sau này.

Dưới đây là 7 quan niệm chọn việc sai lầm mà các bạn trẻ cần tránh để không làm lãng phí thời gian và công sức khi tìm việc, hãy cùng tham khảo nhé!

Mơ ước việc nhẹ, lương cao

Bất kì ai cũng ước muốn tìm kiếm vị trí kiểu “việc nhẹ, lương cao”. Nhưng thực tế điều này không hề tồn tại, bởi việc nhẹ nhàng thì sẽ yêu cầu ít kỹ năng nên tiền công khá là khiêm tốn. Ngược lại việc càng khó, trách nhiệm càng cao thì mới được trả công “hậu hĩnh” tương xứng.

Chỉ muốn sự đơn giản

Tìm kiếm một công việc đơn giản kiểu “an phận” không phải là chuyện xấu. Tuy nhiên, nếu đang còn trẻ, điều này sẽ khiến cho bạn hoài phí thanh xuân, các kỹ năng và kiến thức đã tích lũy từ trước. Bạn hãy cho bản thân thêm sự thử thách và trải nghiệm vì biết đâu bạn sẽ nhận ra hướng đi đúng đắn, phù hợp nhất với mình, đồng thời mở rộng mạng lưới quan hệ hữu ích. Về sau nếu như bạn đã hiểu thấu bản thân, thì việc chọn lựa lại sự đơn giản, an nhàn cũng không phải là điều quá khó khăn.

Chỉ thích các vị trí “sếp”

Rất nhiều người bị thu hút bởi các tin tuyển vị trí như “Giám sát vùng”, “Giám đốc khu vực”, và nghĩ rằng khi ứng tuyển thành công sẽ nghiễm nhiên trở thành sếp, dễ dàng bỏ qua các bước thăng tiến tốn kém thời gian.

Thực tế thì chức danh nói lên trách nhiệm tương xứng, và việc bạn không lường trước năng lực của bản thân sẽ gây nhiều hệ lụy như kiểu “trèo cao té đau”. Đó là trong trường hợp bạn may mắn được tuyển dụng. Nhưng thường thì, đối với các chức danh như vậy doanh nghiệp yêu cầu rất cao, nên nếu bạn cứ nhăm nhăm hướng đến các vị trí này thì có nguy cơ sẽ thất nghiệp dài dài.

Bị cuốn hút vì lương cao

Có thể đồng lương sẽ là yếu ảnh hưởng mạnh, nhưng không phải là quan trọng nhất. Bởi vì tiền lương lớn sẽ đi cùng áp lực công việc, môi trường làm việc căng thẳng và nhiều trách nhiệm liên quan khác.

Ngoài ra, bạn còn phải cân nhắc các yếu tố khác như văn hóa doanh nghiệp, cơ hội thăng tiến cũng như các phúc lợi đi kèm. Lương cao thì tốt nhưng nếu bạn muốn tìm sự thử thách, trải nghiệm mới lạ thì có thể các startup mang đến nhiều tiềm năng, cơ hội hơn.

Quá tin tưởng bạn bè

Nếu may mắn có những người bạn thân thiết với mạng lưới quan hệ rộng, thì có thể bạn sẽ nhận được những lời giới việc làm hấp dẫn. Tuy nhiên, không ít các trường hợp do quá tin tưởng bạn bè nên đã chọn sai việc.

Thực tế sự giới thiệu chỉ dựa trên góc nhìn khách quan của người khác, do đó không phải lúc nào cũng hoàn toàn phù hợp với bạn. Tốt nhất là bạn nên xem xét kĩ lưỡng, tự tra khảo thông tin, và đến gặp nhà tuyển dụng trao đổi trực tiếp để nắm rõ tình hình công việc.

Muốn làm hài lòng gia đình

Cũng tương tự như kiểu giới thiệu từ bạn bè, chọn việc vì muốn làm hài lòng gia đình cũng không mang nhiều ý nghĩa tích cực. Dẫu rằng cha mẹ, người thân sẽ luôn muốn “dọn sẵn” con đường tốt nhất cho bạn, nhưng đó nhiều khi chỉ là quan điểm của họ mà không hẳn đã dựa trên khả năng, thực lực của bạn và không chắc là điều bạn thực sự muốn.

Do vậy nếu bạn không muốn phải hối hận sau này, hãy nghĩ đến các lựa chọn phù hợp với năng lực. Đừng ngại đấu tranh, hãy ngồi lại để trao đổi cùng các thành viên trong gia đình với thái độ nhẹ nhàng nhưng kiên quyết, và nhận lấy quyền lựa chọn con đường tương lai của bản thân.

Chỉ muốn chọn việc “đúng với đam mê”

Bất kì ai cũng mong muốn tìm một công việc có liên quan ít nhiều đến đam mê cá nhân. Nhưng công việc dù yêu thích như thế nào thì vẫn có những mặt trái, áp lực riêng, nhiều khi không giống như bạn vẫn hình dung. Do đó, không nên quá cực đoan, thay vì vậy hãy chọn các công việc gần gũi với sở thích riêng, nhưng vẫn phù hợp với năng lực hiện tại.

Ví dụ như bạn yêu thích đọc sách và việc viết lách nên muốn trở thành nhà văn. Nhưng nếu trong trường hợp của bạn, đây là lựa chọn thiếu thực tế bởi thu nhập bấp bênh, thành công hơi “xa vời”, hãy nghĩ đến các gợi ý khác phù hợp, an toàn hơn như blogger, cộng tác viên báo chí…

Nguồn: Tổng hợp.

2019-12-02T10:53:04+00:00 19/11/19|

Leave A Comment