Bạn đang ở tại:---Chương trình “NGƯỜI GIỮ LỬA” 2018 thành công tốt đẹp

Chương trình “NGƯỜI GIỮ LỬA” 2018 thành công tốt đẹp

Bài viết tổng kết chương trình “NGƯỜI GIỮ LỬA” năm 2018

Chương trình “Người giữ lửa” là một trong các chương trình lớn của Đội Công tác xã hội Nhà trường tổ chức cho các thành viên của đôi, có thể nói nôm na đây là chương trình mà chỉ nội bộ các thành viên Đội mới được tham gia.

Chương trình được tổ chức với mục đích tập huấn các kỹ năng cần thiết cho các bạn thành viên, các ban hoạt động để kịp thời có lực lượng hỗ trợ, thay thế trong các chương trình sắp tới. Đây cũng là chương trình mà thông qua đó, Ban Điều hành có cơ hội tuyển chọn được các thành viên ưu tú đứng vào hàng ngũ điều hành Đội.

Chương trình năm nay được tổ chức bao gồm 02 giai đoạn gồm: 

– Tập huấn

– Cắm trại với chủ đề: TRẠI RÈN “NGƯỜI GIỮ LỬA”

Chương trình tập huấn được diễn ra tại cơ sở 1 của Nhà trường và các công viên trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh vào các ngày:

– Chủ nhật, ngày 09/12/2018: Cả ngày.

– Thứ 7, ngày 15/12/2018: Buổi chiều.

– Chủ nhật, ngày 16/12/2018: Cả ngày.

Chương trình trại rèn “NGƯỜI GIỮ LỬA” được tổ chức vào 02 ngày, từ 22/12 đến 23/12/2018 tại Khu di tích lịch sử nhà tù Phú Lợi (đường Một Tháng Mười Hai, phường Phú Lợi, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Trong buổi đầu tiên của chương trình Người giữ lửa 2018, các thành viên tham gia đã được trải qua các nội dung thú vị, sôi nổi bao gồm:

1. Bạn biết gì về lịch sử hình thành và cơ cấu tổ chức Đội CTXH Trường ĐH GTVT TP.HCM. Những câu chuyện chia sẽ có lẽ bạn đã may mắn được nghe từ những thế hệ anh chị.

2. Mẫu kế hoạch và cách lập một mẫu kế hoạch đã được anh Hồ Sỹ Tiến – nguyên đội trường nhiệm kỳ VII chia sẻ ngay tại sân khấu “Người giữ lửa”.

3. Ban Hoạt động với mệnh danh là ngôi nhà nhỏ đông dân trong gia đình lớn đã có những chia sẻ về cơ cấu hoạt động và những trải lòng từ những thành viên Ban hoạt động, tất cả như một ngôi nhà.

4. Handmade – chủ đề không thể không nhắc đến, làm thế nào đẻ làm một con chuồn chuồn, tác dụng thực sự của việc làm đồ Handmade là gì, qua việc tập huấn kỹ năng làm chuồn chuồn chúng tôi muốn lan tỏa giá trị và kỹ năng làm đồ handmade tới tất cả các bạn.

5. Ban Thông tin tuyên truyền – 4T nơi ẩn dật của những siêu nhân đời thực ẩn danh, câu chuyện về công việc của những chàng trai, cô gái quanh năm suốt tháng không ngừng nỗ lựa, phát triển kỹ năng, sáng tạo để đưa câu chuyện truyền thông ngày một chất lượng đã được hé lộ.

6. Kỹ năng bán hàng gây quỹ và cách thức đằng sau việc bán hàng gây quỹ đã được chia sẻ bời Ngọc Hằng – trưởng ban Văn nghệ chia sẻ ngay tại sân khấu và hứa hẹn về một buổi trải nghiệm thực tế do chính các bạn trong nhóm sẽ thực hiện bán hàng gây quỹ.

 

Chương trình tập huấn đợt thứ 2 đã giúp các bạn thành viên cùng nhau chia sẻ và học hỏi các kỹ năng cần thiết từ handmade, kỹ năng Đoàn – Hội cho tới những chia sẻ thú vị đến từ ban Văn Nghệ, ban Nhân sự, ban Hậu cần và những buổi chiều tối không biết mệt với hoạt náo, dân vũ.

– Chuồn chuồn, vòng tay hay thậm chí ninja, dream catcher mini bằng dây, những con cào cào, hoa hồng từ lá dừa, những thứ lần đầu được chạm tay, được tận tay làm.

– Buổi bán hàng thực tế với những người bạn dày công chuẩn bị, với từng món hàng, ly nước và từng đồng tiền lời lần đầu trải nghiệm cùng nhau sẽ là những kỷ niệm còn mãi.

 

Chương trình tập huấn cuối cùng đã được diễn ra tại công viên Tầm Vu. Ban tổ chức đã chia các đội thành 05 nhóm tham gia chương trình. Các nhóm đã có buổi bán hàng thực tế với việc tự lên mặt hàng, kế hoạch bán hàng và giá cả, thu về nguồn lợi nhuận gây quỹ cho chương trình sắp tới của Đội. Đây là việc rèn luyện tổng hợp tất cả các kỹ năng các bạn đã học được trong các ngày tập huấn trước.

Những mặt hàng handmade như: vòng tay, ninja, dream catcher mini,… đã được các bạn ứng dụng sáng tạo từ những buổi học handmade làm nên, những món nước giá cả bình dân, ngon, bổ, rẻ cũng đã giúp các bạn nhanh chóng bán hết hàng.

 

Và chương trình được chú ý nhất đó chính là Trại rèn “Người giữ lửa” năm 2018.

Trưa thứ 7, tất cả các thành viên trong đội đã chuẩn bị đầy đủ hành trang đi đến địa điểm cắm trại. Với không khí háo hức, 4 đội cùng vượt qua trò chơi để dành quyền xuất phát trước. Những giọt mồ hôi giữa trời nắng và thời gian đợi chờ chuyến xe buýt không hề ảnh hưởng đến tinh thần mọi người.

Sau khi di chuyển đến địa điểm, 4 đội phải theo dấu đi đường để tìm tới trạm, nhận dụng cụ dựng trại và trang trí trại. 4 đội, 4 màu sắc với tên và slogan đậm chất riêng. Với thời gian ngắn nhưng lều trại và cờ được các đội trang trí rất sáng tạo đã ghi điểm trong lòng ban giám khảo.

Chấm trại xong, tiếp theo là phần chơi team building với những trò chơi liên hoàn cực kì lầy lội đến từ BTC. Vượt qua tất cả, đội Kiến Lửa đã dành chiến thắng một cách “mạnh mẽ” nhất.

Hết phần trò chơi, 4 đội lại quây quần bên nhau cùng ăn bữa cơm tối và trò chuyện vui vẻ như anh em một nhà. Sân khấu đêm của buổi cắm trại là nơi diễn ra những tiết mục văn nghệ hát, nhảy, võ thuật đến từ ban văn nghệ và 4 đội chơi. Cuộc thi thiết kế trang phục đầy tính sáng tạo và mang lại nhiều tiếng cười “King and Queen” đã chọn ra đội chơi dành chiến thắng là đội PCCC.

Phần hấp dẫn nhất của đêm cắm trại chính là chạy trạm vào lúc 22h-2h. Cả 4 đội, cùng nắm tay nhau vượt qua nỗi sợ của bản thân mình, giữ bình tĩnh mỗi khi đến gần trạm vì sẽ có kẻ xấu với giọng cười đầy ghê rợn tấn công từ phía bóng tối. Mỗi trạm sẽ có những thử thách, mật thư cho các đội. Nhiệm vụ của 4 đội là vượt qua thử thách và giữ cho ngọn nến trên tay mình cháy sáng từ khi bắt đầu cho đến lúc kết thúc mà không bị tắt.

Sau khi kết thúc chạy trạm, 4 ngọn nến của 4 đội đã cùng nhau thắp lên ngọn lửa lớn. Chúng tôi đốt lửa trại, cùng hát những bài hát truyền thống, nắm tay vui nhảy bên ánh lửa. Lửa cháy sáng cả một vùng trời, và khi dập tắt đi, nó vẫn cháy mãi trong lòng mỗi người chúng tôi.

Sáng hôm sau, chúng tôi bắt đầu ngày mới bằng hai bài tập thể dục. Ăn sáng, dọn vệ sinh trại xong, chúng tôi cùng đi dâng hương những người đã hi sinh và tham quan khu di tích lịch sử này. Với những gì người hướng dẫn đã giới thiệu, chúng tôi được biết thêm nhiều điều và xúc động trước những cảnh, những tượng người bị tù đày như vậy.

Câu chuyện của chúng tôi dần đi đến hồi kết. Trong buổi tổng kết, BTC đã trao giấy chứng nhận cho các bạn hoàn thành tốt tập huấn Người Giữ Lửa và trao giải thưởng cho các đội chơi. Với thứ tự chiến thắng như sau: đội PCCC, đội Kiến Lửa, đội Lửa Xanh và đội Hỏa Hồn. Phần thưởng mang giá trị tinh cao, chúng tôi kết thúc hội trại trong những tràn vỗ tay và tiếng cười.

Tuy mệt, tuy có bị thương, nhưng các bạn đều không ngại bung lụa cho đến phút cuối cùng. Đoàn kết, tương trợ lẫn nhau là điều rất đáng quý mà chúng tôi nhận thấy ở các đội chơi.

“Lửa bập bùng tí tách tí tách. Lửa hừng hực cháy sáng cháy sáng, lửa vui cùng ta.” Câu hát ấy cứ mãi ngân vang đâu đây.

Ban tổ chức xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả mọi người đã tham gia Trại Rèn.

Vì câu chuyện mà chúng ta đã cùng nhau viết nên, kỉ niệm mà chúng ta cùng tạo nên, sẽ mãi lưu giữ trong lòng người. Chúng tôi với tinh thần là những Người Giữ Lửa mang trong tim ngọn lửa nhiệt huyết tự hào khi ở trong một tổ chức mang tên Đội Công tác xã hội Trường ĐH GTVT TP.HCM.

 

Hãy cùng theo dõi các hoạt động của Đội trên fanpage nhé! https://www.facebook.com/CTXHUTHCM

 

2019-01-04T09:35:04+00:00 24/12/18|

Leave A Comment