Bạn đang ở tại:--PHẤN ĐẤU VÀO ĐẢNG KHI CHÚNG TA LÀ SINH VIÊN

PHẤN ĐẤU VÀO ĐẢNG KHI CHÚNG TA LÀ SINH VIÊN

Tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành đại diện cho quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và cả dân tộc Việt Nam. Người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là chiến sĩ trong đội tiền phong của giai cấp công nhân, suốt đời phấn đấu cho lý tưởng của Đảng, vì một nước Việt Nam độc lập, dân chủ, giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi còn ngồi trên giảng đường đại học là ước mơ của nhiều sinh viên. Ở các trường đại học, để được xét kết nạp Đảng, các sinh viên được xem xét dựa trên nhiều yếu tố như thành tích học tập, ý thức kỷ luật, rèn luyện đạo đức, tư tưởng chính trị, tham gia các hoạt động phong trào… Hẳn nhiên, với những điều kiện khắt khe như vậy, rất nhiều bạn sinh viên chỉ cần nghĩ thôi đã thấy khó, không đủ tự tin để cố gắng.

Chi bộ sinh viên trực thuộc Đảng bộ trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh là nơi dành riêng cho các đảng viên là sinh viên sinh hoạt. Là tổ chức chính trị, nơi tu dưỡng, rèn luyện nơi sinh hoạt thường nhật của những sinh viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Hiện nay Chi bộ Sinh viên gồm có 50 đồng chí.

Tập thể Chi bộ Sinh viên trong buổi lễ kết nạp Đảng viên mới

Phấn đấu trở thành người Đảng viên và xứng đáng với tư cách ấy là một chặng đường đầy gian nan, cần sự kiên trì, quyết tâm và nỗ lực không ngừng!

Bác Hồ đã từng dặn: “Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ trung thành của nhân dân.”

Đồng chí Mai Hoàng Thương được kết nạp vào Đảng lúc anh vừa tròn 18 tuổi khi anh vừa tốt nghiệp THPT và nhận được giấy báo trúng tuyển vào trường Đại học Giao thông vận tải TPHCM. Đến nay, anh đã là sinh viên năm cuối và cũng chính là Chủ tịch Hội sinh viên trường. Anh tâm sự: “Việc được đứng vào hàng ngũ của Đảng ngay từ cấp 3 là một điều vô cùng bất ngờ nhưng cũng rất tự hào. Mình luôn cố gắng học tập tốt, đồng thời tham gia các hoạt động ngoại khóa để trao dồi bản thân”.

Trong Chi bộ Sinh viên, rất nhiều đồng chí được may mắn đứng vào hàng ngũ của Đảng từ rất sớm. Đó là một sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong học tập lẫn phong trào cũng như đạo đức và tư cách.

Lễ kết nạp Đảng được tổ chức trang trọng

“Đối với mình, việc được đứng trong hàng ngũ của Đảng là niềm mơ ước từ khi còn nhỏ. Để trở thành Đảng viên, mình đã có một chặng đường dài nỗ lực không ngừng về mọi mặt. Là sinh viên, nhất là được học tập trong 1 ngôi trường kỹ thuật lớn, ngay từ khi vào trường, mình đã nhận thức được ngoài việc học tập thì tham gia các hoạt động phong trào sẽ giúp chúng ta phát triển được các kĩ năng khác trong cuộc sống, tự tin hơn trong giao tiếp, trưởng thành hơn trong suy nghĩ. Nhưng bên cạnh đó có một vấn đề quan trọng không kém, đó là làm thế nào để cân bằng được giữa việc học tập và tham gia hoạt động? Mình đã thấy có nhiều bạn vì quá đam mê hoạt động mà xao nhãng học hành, dẫn tới kết quả học tập không tốt, điều đó là không nên. Là một cán bộ Đoàn, bạn cần có được kĩ năng tổ chức và quản lý thời gian một cách hợp lý, biết nhìn nhận vấn đề nào quan trọng để giải quyết trước. Bên cạnh việc học tập, hoạt động tốt, bạn cần phải có tư tưởng và mục tiêu phấn đấu đúng đắn và rõ ràng. Trong thời gian học tập ở trường, mình đã rất may mắn khi có cơ hội được tiếp xúc với các em, các bạn, các anh chị là Đảng viên, và mình đều nhận thấy rằng, họ thực sự là những con người đáng để học tập. Mục tiêu của mình khi phấn đấu vào Đảng, trước hết đó là có cơ hội được học hỏi, rèn luyện, phát huy khả năng của bản thân, xa hơn nữa là có thể phần nào đóng góp cho xã hội và đất nước.” Đó là những chia sẻ của sinh viên Trần Việt Long – sinh viên lớp CD12A. Cũng trong tháng 10/2016 vừa qua, công trình nghiên cứu khoa học của nhóm Long đã giành huy chương bạc “Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo thành phố năm 2016”, điều đó là minh chứng rõ ràng nhất cho sự nỗ lực không biết mệt mỏi của Long.

Vào Đảng để trưởng thành và sống trách nhiệm hơn

Được đứng cùng hàng ngũ, là đồng chí với rất nhiều Đảng viên khác đáng tuổi anh, tuổi cha, tuổi chú mình, những Đảng viên trẻ càng ý thức được hơn trách nhiệm của chính mình qua đó phải nỗ lực để trưởng thành hơn.

“Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng. Nếu là hoa tôi sẽ là một đóa hướng dương…” Trong nhật ký của mình, đồng chí Trương Nguyễn Trường Nguyên – chi bộ sinh viên đã viết: “Giây phút được đứng vào hàng ngũ của Đảng, được trao tận tay nghị quyết, tôi đã thật sự muốn khóc. Đó là một giây phút thiêng liêng, là một phần kí ức không bao giờ quên được. Và cũng chính giây phút đấy, tôi tự hứa với lòng mình phải luôn phấn đấu hoàn thiện bản thân, một lòng vì tổ quốc, một lòng vì Đảng.”

Là một đảng viên trong thời đại mới, chúng ta cũng chính là thế hệ trẻ góp phần xây dựng đất nước. Là đảng viên trẻ, chúng ta lại cần phải sáng tạo hơn, kế thừa những cái hay và phát triển những cái mới. Là đảng viên trẻ, trách nhiệm lẫn áp lực tăng lên bội phần.

Được hỏi về những dự định cống hiến trong thời gian tới, sinh viên Lương Thị Hương Giang (lớp KT14B) chia sẻ: “Nhiệm vụ đầu tiên của một người đảng viên chính là học tập, em sẽ cố gắng học tập thật tốt. Bởi vì chính học tập thật tốt thì em mới trao dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân để cống hiến hết nhiệt huyết trong em. Bên cạnh đó, em còn muốn tham gia các công tác Đoàn – Hội ở khoa, ở trường để từ đó cống hiến từ những điều nhỏ nhất. Em tin rằng, hoàn thiện bản thân thật tốt cũng chính là một sứ cống hiến.”

Đồng chí Nguyễn Hoàng Sơn là một trong những sinh viên xuất sắc của trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại, Sơn vừa tốt nghiệp vào tháng 9/2016 và đã đi làm. Chàng đảng viên trẻ tuổi cũng xác định mục tiêu tiếp theo là tiếp tục học tập nâng cao kiến thức chuyên môn thật tốt, tiếp tục rèn luyện đạo đức, ngày càng thấm tư tưởng và định hướng của Đảng.

Chi ủy tặng hoa chúc mừng các Đảng viên mới.

Vào Đảng, không khó khi bạn quyết tâm

Với lý tưởng đúng đắn, thành tích học tập tốt, tích cực tham gia các công tác Đoàn Hội, đồng thời rèn luyện đạo đức tư cách bản thân. Hiện tại, chi bộ sinh viên quy định những điều kiện cơ bản để xem xét kết nạp Đảng:

    – Lý lịch trong sạch.

          – Kết quả học tập: 3.0/4.0.

          – Điểm rèn luyện: 80/100.

          – Tham gia công tác Đoàn Hội: Tốt.

Chi bộ sinh viên ra quân chiến dịch Chủ nhật Xanh

Một trong những nguyên tắc đầu tiên khi viết đơn xin vào Đảng đó là “tự nguyện”. Không chỉ là tự nguyện trở thành Đảng viên mà họ sẽ phải có những nỗ lực cố gắng vì lý tưởng, vi chính Đảng của mình.

Với những đảng viên trẻ, chặng đường sẽ còn rất dài. Hy vọng với sức trẻ, sự nhiệt huyết và khả năng sẵn có, những đảng viên của Chi bộ Sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp bước cha anh viết nên những trang sử đáng tự hào.

Bài viết của Thùy Dương & Thanh Tam & Tuấn Anh (Chi bộ sinh viên).

2017-08-22T18:21:40+00:00 22/08/17|

Leave A Comment